Trạm vũ trụ quốc tế ISS hạ thấp quĩ đạo để tránh rác vũ trụ


Chú thích ảnh
Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Dmitry Rogozin, Tổng Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), cho biết quĩ đạo của ISS đã được hạ thấp 310 m trong thời gian gần 3 phút để tránh va chạm với một mảnh vỡ tên lửa đẩy của Mỹ phóng lên vũ trụ từ năm 1994. 

Ông Rogozin khẳng định sự việc này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch phóng tên lửa đẩy Soyuz MS-20 của Nga vào ngày 8/12 từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan cũng như việc lắp ghép sau đó vào ISS.

Các mảnh rác vũ trụ gồm các tên lửa đẩy phóng lên còn lại hoặc các bộ phận của tàu vũ trụ trôi nổi trong vũ trụ và có nguy cơ va chạm với các vệ tinh hoặc ISS.

Rác vũ trụ đã khiến Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phải hoãn chuyến đi bộ ngoài vũ trụ dự kiến vào ngày 30/11 vừa qua để thay thế một antenna bị hỏng trên ISS.

Ngày 3/12, NASA cho biêt 2 nhà du hành vũ trụ của NASA đã hoàn thành chuyến đi bị hoãn trước đó do nguy cơ rác vũ trụ. Đây là chuyến đi bộ thứ 13 trên ISS trong năm nay.

Theo thông báo, các nhà du hành Thomas Mashburn và Kayla Barron ngày 2/12 đã ra khỏi ISS, thay thế một antenna bị hỏng và khôi phục hoạt động của antenna. Hai nhà du hành đã trở lại ISS sau 6 giờ 32 phút.

Tháng 12 này ISS đánh dấu 21 năm con người hiện diện liên tục trên khoảng không vũ trụ.  Trong khoảng thời gian này, ISS đã đón 249 người từ 19 quốc gia tham gia hàng nghìn dự án nghiên cứu.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *