Mỹ điều tra vụ tai nạn liên quan đến ô tô của hãng Tesla


Chú thích ảnh
Ô tô của hãng Tesla được giới thiệu tại cửa hàng ở Miami, Florida, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là một trong 35 vụ mà NHTSA đang điều tra liên quan đến các xe của hãng Tesla. Tổng cộng 14 người tử vong trong các vụ tai nạn đang được điều tra này. Các nhà điều tra nghi tai nạn có liên quan đến các hệ thống trợ lái tiên tiến như Autopilot được sử dụng từ năm 2016. 

Vụ mới đây xảy ra ngày 12/5 vừa qua khi chiếc xe Tesla Model S 2022 đâm vào thiết bị xây dựng tại thành phố Newport Beach. Hậu quả là 3 người trong xe tử vong và 3 công nhân bị thương. Cảnh sát thành phố Newport Beach thông báo sẽ điều tra, làm rõ vụ việc, song từ chối cho biết liệu chiếc xe có ở chế độ Autopilot tại thời điểm xảy ra tai nạn hay không.

Chế độ Autopilot cũng như những hệ thống trợ lái khác xử lý một số thao tác cho lái xe đang ngày càng trở thành tâm điểm chú ý. Trên trang mạng của Tesla, đại diện của hãng khẳng định Autopilot hỗ trợ cho những người lái xe đánh lái, tăng tốc và phanh tự động, nhưng “yêu cầu sự giám sát chủ động của lái xe và không để xe tự vận hành”. NHTSA cũng lưu ý trên thị trường không có các loại xe tự vận hành, không cho phép người lái sao nhãng lái xe. 

Trong số 35 cuộc điều tra tai nạn đặc biệt do NHTSA tiến hành đối với Tesla kể từ năm 2016, có 3 vụ được xác định không sử dụng chế độ lái Autopilot. Trong đó, tháng 4 vừa qua, NHTSA đã mở một cuộc điều tra liên quan đến vụ tai nạn của xe Tesla Model X 2016 tại Florida khiến một người bị thương nhẹ. Cơ quan này cho biết khả năng chiếc xe này đang dùng một hệ thống trợ lái tiên tiến vào thời điểm xảy ra tai nạn. Tháng 8/2021, NHTSA thông báo đã tiến hành cuộc đánh giá sơ bộ về Autopilot và xác định ít nhất 12 vụ tai nạn giữa xe của Tesla và các xe cấp cứu. Cuộc điều tra này vẫn chưa kết thúc.

Hệ thống trợ lái tự động là công nghệ hiện đại đang được nhiều hãng sản xuất ô tô trên thế giới tích hợp cho các sản phẩm của mình như một thế mạnh vượt trội nhằm thu hút khách hàng.

Quá trình thử nghiệm đã cho thấy tính năng nổi bật của công nghệ này, song để đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng, các hãng sản xuất ô tô vẫn thường khuyến cáo người sử dụng cần tuân thủ các cảnh báo mà hệ thống lái tự động đưa ra để có thể xử lý kịp thời trong tình huống khẩn cấp.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *