Lời tri ân của hai nhà khoa học giành giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022


Chú thích ảnh
GS.TSKH Ngô Việt Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh:VH

Bày tỏ sự xúc động khi được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu – giải thưởng được đánh giá rất cao trong cộng đồng khoa học – GS.TSKH Ngô Việt Trung cho biết: “GS Tạ Quang Bửu là người đã thay đổi cuộc đời tôi. Ít người biết rằng tôi phải đi nạng khi học phổ thông, tuy đủ tiêu chuẩn đi du học nhưng không được nước nào nhận cả. Nhờ GS Tạ Quang Bửu can thiệp mà tôi được đi học Toán ở Đức và được điều trị để có thể đi lại gần như bình thường. Tôi xin kính dâng giải thưởng này đến hương hồn GS Tạ Quang Bửu”.  

Cho rằng, giải thưởng mình được nhận phải được coi là giải thưởng chung với TS Nguyễn Đăng Hợp, đồng tác giả công trình, GS.TSKH Ngô Việt Trung khẳng định: “Không có những ý tưởng của anh Hợp thì không thể giải quyết được vấn đề chính của công trình”.

 “Tôi cũng xin tri ân Viện Toán học là nơi tôi công tác từ khi trở về nước cho đến nay. Không có môi trường nghiên cứu lý tưởng của Viện thì tôi khó lòng đạt được những thành tựu như công trình này. Tôi may mắn được làm việc dưới sự lãnh đạo của các GS. Lê Văn Thiêm và GS. Hoàng Tuỵ, những nhân cách trí thức lớn của Việt Nam luôn quan tâm đến sự phát triển của Viện theo các chuẩn mực quốc tế”, GS.TSKH Ngô Việt Trung cho biết.  

Nơi tiếp theo GS.TSKH Ngô Việt Trung gửi lời tri ân là: “Quỹ Nafosted đã nhiều năm tài trợ cho nhóm nghiên cứu của tôi. Không có kinh phí của Quỹ thì tôi sẽ khó lòng thu hút và giữ chân được các cán bộ trẻ nghiên cứu toán học. Nghe nói năm nay Quỹ không đủ kinh phí để xét duyệt đề tài mới. Nhân dịp này tôi thiết tha đề nghị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quan tâm giải quyết chuyện này để nghiên cứu khoa học cơ bản ở Việt Nam có thể phát triển một cách bền vững”.

Chú thích ảnh
PGS. TS Nguyễn Thị Lệ Thu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VH

PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu, Khoa Công nghệ Vật liệu, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Giải thưởng thật sự là nguồn động viên lớn lao cho các nhà khoa học, thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ có chất lượng ở Việt Nam”.

Diễn đàn kinh tế thế giới đã bình chọn “vật liệu tự lành” là một trong 10 công nghệ nổi trội nhất của năm 2013, và đây cũng là năm mà nhóm nghiên cứu của của PGS. TS Nguyễn Thị Lệ Thu hình thành tại Khoa Công nghệ Vật liệu, trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Công trình được lựa chọn trao giải là một trong số các nghiên cứu mà nhóm của PGS. TS Nguyễn Thị Lệ Thu đang theo đuổi bắt nguồn từ cảm hứng của xu hướng bùng nổ các nghiên cứu về vật liệu tự lành trên thế giới, mặc dù quá trình từ nghiên cứu cơ bản đến thương mại hóa vật liệu mới này vẫn đang thử thách các nhà khoa học.

 “Cho dù các kết quả nhóm đạt được mới chỉ là bước đầu và con đường đến ứng dụng thực tế vẫn còn dài, những hiểu biết tích lũy được từ các nghiên cứu này là động lực giúp chúng tôi tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu của mình”, PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu cho biết.

PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia và các Hội đồng khoa học của Quỹ với cơ chế xét duyệt minh bạch và công bằng, cùng với cơ chế đánh giá đơn giản nhưng hiệu quả tạo điều kiện cho các nhà khoa học thực hiện việc nghiên cứu nghiêm túc và chất lượng.

 PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu tha thiết mong rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều nguồn tài trợ nghiên cứu với quy trình xét chọn và đánh giá nghiêm ngặt nhưng đơn giản hóa các thủ tục để tạo điều kiện cho các nhà khoa học làm nghiên cứu khoa học một cách chất lượng nhất. Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *