Đồng hồ thông minh giúp phát hiện sớm ca mắc COVID-19


Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm hệ thống cảnh báo mới đối với 2.155 người sử dụng các loại đồng hồ thông minh như Fitbit, Apple Watch hay Garmin. Kết quả cho thấy 84 người trong số này bị chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 14 người không có triệu chứng. Hệ thống đã đưa ra cảnh báo sớm với 67 trong số 84 người mắc COVID-19 (tức 80%) trung bình 3 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.  

Trưởng nhóm nghiên cứu – ông Michael Snyder tại Trường Y khoa thuộc Đại học Stanford, California (Mỹ), cho biết hiện tại, hệ thống này hoạt động dựa vào các chỉ số tim lúc nghỉ ngơi của người dùng, song nhiều yếu tố gây căng thẳng cũng có thể kích hoạt hệ thống cảnh báo. Ông Snyder hy vọng các nhà sản xuất đồng hồ thông minh có thể bổ sung các dữ liệu sinh học khác như thay đổi nhịp tim, tốc độ hô hấp, nhiệt độ da và nồng độ oxy, giúp nâng cao độ chuẩn xác trong việc phát hiện sớm các ca mắc COVID-19. 

Theo ông Snyder, mặc dù đây mới là một nghiên cứu khoa học nhưng ông hy vọng khi được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ phê duyệt, các thiết bị này sẽ tiên phong trong lĩnh vực chẩn đoán sớm COVID-19.

Đồng hồ thông minh có thể cung cấp các dữ liệu sinh học như nhịp tim, số bước đi, giấc ngủ và nhiệt độ cơ thể, đồng thời có thể theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên. Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra các thiết bị đeo người này có thể xác định dấu hiệu ban đầu của các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra như bệnh Lyme hoặc các bệnh viêm đường hô hấp như COVID-19.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *